Bảo hiểm TNDS: Làm thế nào để bảo vệ mình trước những rủi ro giao thông?

Tình hình giao thông ở nước ta diễn ra vô cùng phức tạp nhất là tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, hay tại các khu dân cư đông đúc. Để bảo vệ mình trước những rủi ro khi tham gia giao thông. Bạn hãy tuân thủ quy tắc giao thông, lái xe an toàn, nâng cao kiến thức và kỹ năng lái xe, bảo dưỡng xe ô tô định kỳ và nhất định phải sử dụng Bảo Hiểm TNDS cho xe Ô tô. Tuân thủ những điều trên sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ và tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và người khác.

Vậy vì sao lại phải mua bảo hiểm TNDS? Bảo hiểm TNDS có những lợi ích gì để bảo vệ bạn trước những rủi ro giao thông?

Dùng để tra cứu thông tin tái tục nhanh chóng.

1. Một số lợi ích khi mua bảo hiểm TNDS

– Tuân thủ pháp lý: Theo như Luật giao thông đường bộ Việt Nam các xe ô tô được lưu thông trên đường bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu bạn không có bảo hiểm TNDS, bạn có thể bị phạt tài chính hoặc bị tước đi giấy phép lái xe

Bảo vệ tài chính cá nhân:

+ Trường hợp xe bị tai nạn, hỏng hóc hoặc bị mất cắp, nếu bạn không có bảo hiểm, bạn sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng cho xe. Nhưng khi có bảo hiểm TNDS, công ty bảo hiểm sẽ chi trả phí sửa chữa cho bạn.

+ Bảo hiểm TNDS cũng bồi thường thiệt hại gây ra cho bên thứ ba trong trường hợp bạn gây ra tai nạn giao thông. Bạn sẽ không phải tự trả tiền bồi thường cho người bị hại, mà công ty bảo hiểm sẽ đảm nhận trách nhiệm này.

– Hỗ trợ pháp lý: Bảo hiểm TNDS cung cấp hỗ trợ pháp lý trong trường hợp có tranh chấp liên quan đến vụ tai nạn. Công ty bảo hiểm sẽ tiếp xúc với các bên liên quan và đại diện cho bạn trong quá trình giải quyết tranh chấp.

– Tâm lý yên tâm: Khi có bảo hiểm TNDS cho xe ô tô, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vì bạn đã đảm bảo sự bảo vệ tài chính của mình và có khả năng đối mặt với những rủi ro không mong muốn. Bạn sẽ không phải lo lắng về tài sản bị tổn thất hoặc khả năng bị trừ lương hay tiền bồi thường nếu xảy ra tai nạn.

– Bảo vệ sức khỏe và tính mạng: Ngoài việc bảo vệ tài sản và trách nhiệm pháp lý, bảo hiểm xe ô tô còn có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn. Một số hãng bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn cho khách hàng của mình. Điều này sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn trong việc lái xe của mình.

2. Các trường hợp rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Để hiểu được những trường hợp nào được bảo hiểm, những trường hợp nào không thuộc phạm vi bảo hiểm, chúng ta cần nắm được phạm vi rủi ro được bảo vệ của Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô bắt buộc của như sau:

– Thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản của bên thứ ba khi chủ xe ô tô vô ý, bất cẩn trong lúc tham gia giao thông gây ra.

– Thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của hành khách khi chủ xe ô tô điều khiển xe chở khách gây ra cho hành khách trên xe, khi không may xe bị tai nạn trên đường tham gia giao thông

3. Trường hợp không nằm trong phạm vi bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bảo hiểm TNDS cũng có một số trường hợp không nằm trong phạm vi bảo hiểm, bao gồm:

+ Hành động cố ý gây thiệt hại của Chủ xe, người lái xe hoặc người bị thiệt hại

+ Người lái xe gây tai nạn cố tình bỏ chạy và không thực hiện TNDS.

+ Người lái xe không sở hữu giấy phép lái xe hợp lệ, bất kể vì lý do gì (bị tước quyền sử dụng, giấy phép lái xe bị mờ, chưa đủ tuổi được cấp,…)

+ Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

+ Lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích bị cấm.

+ Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

+ Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt như vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm…